5 bước tự thay dây đàn guitar acoustic đơn giản tại nhà

Rate this post

Việc tự thay dây đàn guitar acoustic không bắt buộc là một nhiệm vụ phức tạp nhưng đối với các tay chơi guitar mới thì đây lại là việc không dễ. Nhưng dù khó hay dễ thì đây là một kỹ năng căn bảnquan trọng mà bất cứ người chơi guitar nào cũng buộc phải học hỏi và thực hành nhiều.

Dụng cụ tự thay dây đàn guitar acoustic:

  • 1 bộ dây đàn guitar acoustic giá rẻ (dây sắt).
  • Dụng cụ tự thay dây đàn guitar acoustic đa năng. (Có thể thay dây đàn mà không bắt buộc thiết bị này nhưng sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn).

Thay Dây Đàn Guitar Acoustic Đơn Giản Tại Nhà - Victor BMT

Dụng cụ tự thay dây đàn acoustic

Cách thay dây đàn guitar acoustic đơn giản:

Bước 1: Cách nới lỏng dây đàn guitar acoustic:

Đặt đàn đối diện trực tiếp với người, khi nới lỏng dây đàn acoustic, ta sẽ nới lỏng cộng khi hai khóa đàn theo thứ tự tuần tự là 1-6, 2-5, 3-4. Với khóa 1, 2, 3 ta vặn vẹo theo chiều từ dưới lên. Với khóa 4,5,6 ta căn vặn theo chiều từ trên xuống. Cách nới lỏng dây đàn guitar acoustic bằng việc vặn cùng lúc hai khóa theo vật dụng tự trên sẽ hạn chế sự thay đổi đột ngột của độ căng dây đàn – nguyên nhân cần đàn guitar bị cong.

Lưu ý: Khi nới lỏng dây đàn acoustic, không tháo dỡ hết những dây ra một lượt.

Thay Dây Đàn Guitar Acoustic Đơn Giản Tại Nhà - Victor BMT

Bước 2: Cách tháo chốt dây đàn guitar acoustic

Đàn guitar acoustic khác với classic là sẽ sử dụng chốt chặn để giữ dây đàn cố định. Cách dỡ chốt dây đàn guitar acoustic là bạn  thể dùng kìm hoặc dụng cụ chuyên dùng để tháo ra. Có kìm cao su thì tốt hơn vì sẽ không làm trầy mặt đàn hoặc trường hợp sử dụng kìm kim loại, ta buộc phải cẩn thậnnhẹ hơn.

Mẹo nhỏ: Khi tự thay dây đàn guitar acoustic, nếu chốt đàn quá cứng, ta  thể đưa tay vào trong thùng đàn rồi vừa đẩy vừa kéo nhẹ chốt ra. Các bạn chú ý dùng tay giữ nhẹ các dây đàn để giảm thiểu nếu dây đàn guitar acoustic bung ra và văng vào người sẽ rất đau đấy!

Thay Dây Đàn Guitar Acoustic Đơn Giản Tại Nhà - Victor BMT

Bước 3: Cách tháo dây đàn guitar:

Bây giờ thì ta  thể tháo dây đàn guitar một phương pháp đơn giảnnhẹ nhàng rồi. Cách dỡ dây đàn guitar acoustic: ta phải tháo lần lượt ở ngựa dưới và ngựa trên của đàn.

Bước 4: Cách vệ sinh đàn guitar:

Ở cách vệ sinh đàn guitar này, nhiều bạn thường sử dùng khăn mềm thấm nước để lau đàn cho sạch khi tự thay dây đàn guitar acoustic ở nhà. Làm vậy  thể khiến hỏng chất gỗ của chiếc đàn đấy! Ta sử dụng khăn mềm để lau những bộ phần của đàn. Nếu bạn sử dùng nước thì chỉ phải dùng một ít thôi. Nên dùng dung dịch vệ sinh đồ gỗ nội thất để lau đàn, như vậy đàn sẽ sạch hơn và không bị thúc đẩy tới gỗ làm đàn.

Thay Dây Đàn Guitar Acoustic Đơn Giản Tại Nhà - Victor BMT

Bước 5: Cách thay dây đàn guitar acoustic mới:

Lắp đầu dây vào lỗ cắm và lắp lại chốt cầu của đàn guitar: Tiến hành bẻ gập dây đàn tại vị trí đầu tròn, việc này giúp cho dây đàn được cố định chắc chắn hơn và phần chốt không bị đùn lên. Ở chốt đàn 1 rãnh nhỏ, ta lắp dây đàn trùng sở hữu rãnh đó. Khi tự thay dây đàn guitar acoustic ta sử dụng lực vừa buộc phải để ấn chốt cho khít với lỗ đàn guitar, tay còn lại kéo căng dây đàn về phía cần đàn.

Thay Dây Đàn Guitar Acoustic Đơn Giản Tại Nhà - Victor BMT

Cách lên dây đàn guitar acoustic: Dây số 6  độ dài từ lỗ cắm tới khóa số 5. Dây số 5 sở hữu độ dài từ lỗ cắm đến khóa số 4. Dây số 4 với độ dài từ lỗ cắm đến trên khóa số 4 5cm. Dây số 3 na ná dây số 4. Dây số 2 sở hữu độ dài từ lỗ cắm đến trên khóa số 3 3cm. Dây số một với độ dài từ lỗ cắm tới khóa số 3. Khi cắt dây đàn guitar, ta sử dụng tay giữ phần dây đàn guitar acoustic để tránh văng dây vào cơ thể.

Tiếp theo các bước tự thay dây đàn guitar acoustic, ta luồn dây đàn qua lỗ rồi kéo căng. Lên dây theo thứ tự 1-2-3-6-5-4 và bạn nên xỏ dây đàn qua khóa đàn theo hướng từ trong ra ngoài, để hở từ 1-2mm dây ở phía ngoài. Trong lúc lên dây đàn guitar acoustic, ta dùng tay giữ phần dây còn lại, vòng dây trước tiên ở trên phần dây thừa, các vòng dây kế tiếp ở dưới phần dây thừa, cách này giúp giữ chặt dây đàn.

Thay Dây Đàn Guitar Acoustic Đơn Giản Tại Nhà - Victor BMT

Sau khi thay dây, bạn sẽ phải điều chỉnh dây đàn guitar acoustic thường xuyên trong 1 thời kì cố định để chơi đàn theo cách mình muốn.

Mong là các thông tin trên sẽ giải đáp được cho những băn khoăn của bạn và qua đó với thể giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi cách thay dây đàn acoustic. Nếu bạn quá bận rộn không thể tự mình thay dây đàn guitar acoustic tại nhà thì hãy đến với shop đàn Guitar Victor, ở đây chúng tôi sẽ giúp bạn thay dây đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0327336795