Cách chọn dây đàn guitar classic dễ dàng chi tiết

Rate this post

Trong quá trình tập cũng như chơi đàn, việc căng dây dẫn đến dây đàn bị đứt xảy ra tương đối thường xuyên. Thế nên việc chọn mua dây đàn ưng ý là vô cùng cấp thiết.

Đối với đàn Guitar Classic thì dây đàn là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng, nó tác động vô cùng phổ biến đến âm thanh, giai điệu và phong cách của người chơi đàn classic. Sau đây, Guitar Victor BMT sẽ chỉ dẫn chi tiết cho bạn bí quyết chọn dây đàn Guitar Classic.

Những tiêu chuẩn lựa chọn dây đàn Guitar Classic

Trước khi tìm dây đàn, bạn nên suy nghĩ về giá tiền  thể bỏ ra cho dây đàn, kích cỡ, âm thanh đặc trưng của dây, tiêu chí bạn đặt ra khi chọn dây hay lựa chọn nhãn hàng uy tín để đầu tư….Với chất liệu tạo ra dây đàn tốt cùng độ căng dây ổn định, chắc chắn chiếc đàn guitar của bạn sẽ trở thành lý tưởng hơn bao giờ hết.

Cách chọn dây cho đàn guitar classic chi tiết - Guitar Victor

Ngoài ra việc trải nghiệm trực tiếp âm thanh đàn guitar, sẽ giúp bạn cảm nhận được loại dây nào ưng ý cho mình. Tuy nhiên nếu bạn không sở hữu kinh nghiệm trong việc này, nên nhờ sự tham vấn của những người với kinh nghiệm chơi đàn, hoặc những chuyên viên tư vấn ở các cửa hàng nhạc cụ để  thể mua dây đàn guitar classic được tốt nhất.

Sức căng của dây đàn Guitar Classic

Phụ thuộc vào kích cỡ của dây đàn, dây càng to thì sức căng của dây càng lớn và âm thanh tạo ra cũng lớn hơn, tăng âm bass của đàn thế nên mỗi mẫu dây đàn guitar classic được sản xuất sở hữu sức căng không giống nhau.

Sử dụng dây càng căng thì độ rung của dây càng ít. Tuy nhiên lại nên dùng nhiều sức hơn khi chơi đàn và sẽ gây khó khăn cho người mới học.

Bên cạnh đó, độ căng của dây đàn guitar classic cũng ảnh hưởng đa dạng đến âm thanh của cây đàn. Dây càng căng thì âm thanh càng rõ, âm lượng mạnh, tiếng sáng. Mặt khác lại khó hơn lúc đàn và người chơi phải dùng nhiều sức lực.

Cách chọn dây cho đàn guitar classic chi tiết - Guitar Victor

Chất liệu dây đàn Guitar Classic

Nếu bạn đã đọc tới đây thì chắc hẳn là bạn đã nhận mặt được sự khác nhau giữa dây đàn guitar classic và dây đàn guitar acoustic, dây đàn guitar acoustic là dây kim loại và dây classic là nilon.

lưu ý không bắt buộc hoán đổi dây kim loại sử dụng cho đàn classic và dây nilon cho đàn acoustic vì như thế sẽ chẳng thể chơi nhạc hay được.

Cách chọn dây cho đàn guitar classic chi tiết - Guitar Victor

3 dây bass làm ra bằng cách quấn kim loại. Người ta thường sử dụng đồng hoặc đồng mạ bạc để quấn quanh lõi nilon. Dây đồng cho tông trầm ấm còn dây đồng mạ bạc lại cho tông sáng hơn. Tuy nhiên thời gian dùng lại không được lâu.

3 dây treble được làm ra từ dây nylon hoặc dây nylon tinh chế. Có khi nhà cung ứng sử dụng chất liệu tổng hợp hoặc sợi carbon.

Chất liệu dây đàn có thúc đẩy quan trọng đến âm thanh. Chất liệu của dây đàn classic thường là dây nilon cho âm thanh cổ điển và êm dịu. Ngoài ra 1 số dây đàn làm từ nilon đen cho âm thanh ấm hơn  và mịn hơn so sở hữu dây nilon bình thường.

Còn 1 chất liệu dây guitar classic nữa làm bằng titanium tiên tiến được những nghệ sĩ guitar cổ điển chuyên nghiệp chơi các âm thanh sáng hơn.

Những loại dây đàn Guitar Classic phổ biến

Dây đàn guitar classic sẽ đánh lên những âm thanh ấm áp, êm dịu, phù hợp cho các dòng nhạc cổ điển như classic, flamenco, bossa nova, và nhạc dân ca. Có 3 loại dây đàn guitar để lựa chọn, gồm dây nhẹ, dây vừa và dây đàn loại cứng. Tuy nhiên trên thế giới không tiêu chuẩn chung do vậy mỗi nhà công nghiệp thì một các qui định cho riêng mình.

+ Đối với những người mới tập chơi thì phải chọn dây đàn nhẹ vì mang action thấp dễ dàng cho người đánh đàn mà không tốn nhiều công sức.

+ Đối với loại dây cứng thì thích hợp để đánh các âm thanh lớn hơn, ưng ý mang các phong cách riêng như điệu flamenco.

+ Nhưng ví như bạn là 1 người mới bắt đầu chơi và không biết ưa thích với phong cách nào thì nên chọn một bộ dây với độ căng trung bình (medium) sẽ là một lựa chọn phải chăng vì từ đây bạn  thể điều chỉnh được phong cách của  mình và sau đó chọn được loại phù hợp hơn. Với các phong cách khác nhau thì chọn kích thước dây đàn khác nhau, tuy nhiên kích thước đa dạng nhất là từ 0,28-0,04.

Cách chọn dây cho đàn guitar classic chi tiết - Guitar Victor

 

Dù cho đây là lần đầu bạn mua dây đàn guitar classic hay đã tìm đa dạng lần thì cũng buộc phải thử thêm nhiều loại dây đa dạng.Như những bạn đã thấy là chất liệu, độ căng của dây và cách thức làm ra đều ảnh hưởng tới âm thanh, vì thế một loại dây mới sẽ mang các âm thanh mới. Mong qua bài viết trên bạn sẽ mua cho mình được dây đàn Guitar Classic ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0327336795