Cách luyện ngón tay cho người mới bắt đầu chơi piano

Rate this post

Đối với mỗi người mê say âm nhạc vừa khởi đầu chơi nhạc cụ piano, ngón tay của họ thường bị cứng và tương đối gưỡng ngạo, chưa thể lướt phím 1 cách mềm mại được.

Đối với những bạn mới tập đàn thì việc luyện ngón cực kì quan trọng, được ví như bộ môn thể dục luôn nên được phát huy bài tập này trước sẽ đem lại hiểu quả khi chơi đàn.

Cách luyện ngón tay cho người mới bắt đầu chơi piano - Guitar Victor BMT

Các yếu tố quan trọng cho việc luyện ngón piano cho người mới bắt đầu

Trước khi bạn bước vào những bài tập Piano, bạn bắt buộc sở hữu 1 cây đàn Piano với hệ phím tốt, độ nhạy cao. Một hệ phím chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng luyện ngón tốt hơn.

  • Các ngón tay không cần bằng phẳng hoặc mềm, không buộc phải duỗi thẳng ngón tay.
  • Thông thường, đa số những ngón tay sẽ khá uốn cong ở đốt ngón tay gần đầu ngón tay nhất.
  • Khi gõ phím piano thì lực phím đều đến từ ngón tay, cụ thể là đốt ngón tay ở đầu bàn tay chứ không bắt buộc cổ tay hay cánh tay.
  • Cánh tay, khuỷu tay và vai buộc phải được thư giãn, sự chuẩn bị vô cùng sớm của ngón tay cái và các ngón tay khác trong khi chơi.
  • Luyện ngón đàn Piano bằng hai tay là việc siêu quan trọng. Chỉ cần chúng ta tập dượt vận động những ngón tay thật nhuần nhuyễn thì việc chơi đàn sau này của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách luyện ngón tay cho người mới bắt đầu chơi piano - Guitar Victor BMT

– Đặt vị trí ngón tay trên phím đàn piano đúng cách

  • Tay Phải: Từ ngón cái đến ngón út chúng ta gọi số là 1,2,3,4,5 đặt lên những phím C,D,E,F,G
  • Tay Trái: Từ ngón út đến ngón cái chúng ta gọi số là 5,4,3,2,1 đặt lên các phím C,D,E,F,G

– Bước 1:

Bạn cần học thuộc những nốt nhạc trên phím đàn piano và luyện tập ấn các phím đàn từ những nốt C tới nốt G trên phím đàn piano, sau đó tập luyện nhiều lần để  thể ghi nhớ thuần thục các nốt.

– Bước 2:

Để thực hiện được tốt thì bạn hãy bắt đầu với tâm thế thoải mái, làm sao để cho lực của các ngón tay lên những phím đàn phải tương đương nhau để đa số các nốt nhạc mà bạn gõ phím đều mang độ lớn âm thanh như nhau. Các ngón tay nên đặt đúng vị trí, đúng tư thế, vận động những ngón tay một bí quyết ổn định.

– Bước 3:

Sau khi chơi đàn piano thuần thục hơn với 5 ngón, bạn bắt đầu chuyển qua nốt F và chơi 1 quãng tám đầu tiên. Khi chơi lên xuống quãng tám, những ngón tay di chuyển bắt buộc đều, nhẹ nhàng, chậm rãi. Đến lúc bạn cảm thấy tự tin có thể chơi đàn nhịp điệu đều và lực ngón tay ổn định thì hãy tăng dần tốc độ lên.

Cách luyện ngón tay cho người mới bắt đầu chơi piano - Guitar Victor BMT

Bài tập luyện ngón piano cơ bản hiểu quả

Bước 1: Tập chơi trên các phím đàn piano liền kề nhau nhanh dần.
Từng tay từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên đàn, từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp sau trên đàn, đi lên, sau đó đi xuống, từng tay.

Mỗi lần tập như vậy, bạn hãy cố thả lòng tay, tập tốc độ nhanh dần lên (coi như là một bài khởi động khiến cho nóng ngón tay trước khi chơi đàn). Còn khi nào rảnh rỗi thì thể tự đọc bản nhạc và luyện ngón theo bản nhạc.

Bước 2: Chơi 1 bài hát mình đã biết chơi nhưng tốc độ mỗi lúc một nhanh dần
Cho từng tay và cho cả 2 tay. Đối với người chơi piano để biểu diễn thì trước lúc trình diễn họ  thể luyện ngón để bàn tay nóng lên, nó giống như một bài thể dục khởi động vậy. Khi khởi động tay bằng các bài tập luyện ngón, lâu dần sẽ là 1 thói quen tốt giúp tay bạn mềm hơn và uyển chuyển hơn khi chơi piano.

Bước 3: Chạy scale
Tức là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn, sao cho lúc bàn tay này vừa dứt bàn tay kia buộc phải tiếp nốiliền mạch.

Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm, từ từ tập hàng ngày mới  thể nhanh hơn được (đây là kiểu luyện ngón dùng cho chạy ngón – fill-in trong đệm hát hoặc piano solo mà bạn hay thấy người chơi piano lâu lâu chạy các nốt nhạc vô cùng nhanh bằng một tay hoặc 2 tay).

Ví dụ: Tay trái chơi C – E – G trên hầu hết những quãng trên đàn, hoặc đi xuống chơi G – E – C trên đa số các quãng trên đàn. Chạy scale 2 tay: tay trái chơi C – E – G, tay phải nối tiếp chơi C – E – G ở quãng trên nó, cứ thế 2 tay tiếp nối (tương tự đi xuống 2 tay tiếp nối nhau đi G – E – C trên tất cả các quãng).

Có thể xem thế bấm của 14 hợp âm căn bảnlàm tương tự cho những hợp âm khác – đây cũng là một bí quyết để nhớ thế bấm những hợp âm.

Bước 4: Tập chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát
Đây cũng là bí quyết tập hữu ích cho người mới khởi đầu để di chuyển và nhớ vị trí hợp âm nhanh trên đàn piano,  thể tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bảng hợp âm, tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác, từ chậm đến nhanh dần.

Trên đây là bí quyết luyện ngón piano Guitar Victor BMT mong rằng bài viết này hữu ích, là yếu tố giúp những bạn chạy ngón tốt hơn khi chơi piano.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0327336795