Lắp EQ cho đàn guitar có ảnh hưởng tới âm thanh hay không?

Rate this post

Thực tế cự kỳ nhiều bạn tìm mua cho mình được 1 cây đàn guitar ưa thích rồi, nhưng mỗi lúc đi diễn văn nghệ hay đi show vẫn phải mượn đàn bạn bè, chỉ mang 1 lý do độc nhất vô nhị là đàn chưa được lắp Equalizer. Dù rằng bạn mượn được 1 cây đàn tốt, nhưng bạn cũng sẽ không giảm được chút ngượng ngùng khi lần đầu cầm một cây đàn lạ.

Trong bài viết này dành cho các bạn nào chưa lắp EQ (Equalizer) hay đang chần chừ không biết có nên lắp không thì hãy cùng shop đàn Guitar Victor BMT đi tìm câu giải đáp nhé.

Lắp EQ Cho Đàn Guitar Có Ảnh Hưởng Âm Thanh Hay Không? - Guitar Victor

EQ Guitar Là Gì ?

EQ là 1 tên viết tắt của tiếng anh như Equalize và nó có nghĩa là bộ thăng bằng âm thanh Equalizer là một dạng thu âm và hiệu chỉnh âm thanh sự kết hợp của pickup và bộ hiệu chỉnh volume, bass, treble,… để đưa âm thanh ra loa đạt độ chuẩn tốt hơn.

EQ Guitar thường được gắn trên hông đàn guitar Acoustic

Lắp EQ Cho Đàn Guitar Có Ảnh Hưởng Âm Thanh Hay Không? - Guitar Victor

Có Nên Gắn EQ Cho Guitar Không ?

Rất rộng rãi người lựa chọn bí quyết lắp đặt thêm eq vào thùng đàn. Cách này cũng là lựa chọn tốt giả dụ bạn không muốn thay đổi cây guitar của mình. Nhưng nhiều trường hợp chúng không tương thích sẽ làm cây guitar của bạn bị lỗi, nghiêm trọng hơn là bị hỏng.

Vì thế, nếu điều kiện thì bạn buộc phải mua loại guitar gắn sẵn thiết bị EQ chất lượng sẽ được đảm bảo, âm thanh sẽ lý tưởng hơn.

Đầu tiên các bạn nên cân nhắc chính là có nên dùng đến EQ không. EQ thường chỉ dùng cho cho mục tiêu sân khấu và thu âm, nó sẽ không giúp tiếng đàn mộc (tiếng đàn nguyên bản) hay hơn

Vấn đề thứ 2 là thiết bị phát âm thanh khi dùng EQ, không phải cứ cắm vào loa là sử dùng được, EQ chỉ hoạt động với các vật dụng Amply hoặc Loa Kéo đặc biệt chuyên dụng

Lắp EQ Cho Đàn Guitar Có Ảnh Hưởng Âm Thanh Hay Không? - Guitar Victor

Nếu các bạn nhu cầu biểu diễn, chạy show, hay đơn thuần thích đánh đàn ra loa, hoặc thu âm, thì EQ chính là sự lựa chọn tuyệt vời

– EQ nhận tiếng từ phiến thạch anh gắn dưới ngựa, do đó sẽ thu được tiếng của thùng đàn, tạo âm thanh trung thực.

– Ít tốn kém.

– Ít làm ảnh hưởng tới chất lượng đàn.

Nên lắp EQ hay Pickup gắn ngoài?

Ở đây mình khuyên các bạn phải lắp EQ vì:

– EQ nhận tiếng từ phiến thạch anh gắn dưới ngựa. Do vậy tiếng thu được sẽ là tiếng của thùng đàn, tạo âm thanh cực kỳ chân thực chứ không như pick up (thu tiếng qua 6 coil từ dây).

– Pick up muốn tiếng hay như EQ thì giá ít ra cần gấp 3 lần.

-Cái cuối là quan trọng nhất: EQ viết tắt là Equalizer (hay còn gọi là Pream) đấy là bộ điều chỉnh âm lượng, treble, bass, mid. Chế độ: Sprase, Notice, Press, Mic…

Còn pick up thường chỉ ở dạng Passive, một số chiếc đắt tiền mới thêm nút volume thôi.

– Giá thành: Gắn EQ thể chỉ bằng 1/2- 1/3 mức giá Pickup mà cho hiệu quả tương đương

Lắp EQ Cho Đàn Guitar Có Ảnh Hưởng Âm Thanh Hay Không? - Guitar Victor

Đàn guitar gắn EQ  ảnh hưởng đến âm thanh không?

Mình cũng một thời nghĩ suy như các bạn. Thật ra hãng đàn nào cũng vậy, đóng hoàn chỉnh cây đàn họ mới bắt đầu lắp EQ. Thật ra việc lắp EQ không tương tác gì nhiều tới kết cấu hộp đàn cả. Âm thanh được nhận vô từ mặt đàn và dội lại ra cả trước lẫn sau, còn mặt hông chỉ để cố định thùng đàn. Lắp bộ EQ ở bên hông không tác động gì cả.

Nhưng người thợ lắp đặt phải chuyên nghiệp chứ không phải mún lắp sao cũng được.
Phần điểu chỉnh thạch anh và test cũng không kém phần quan trọng, bước này nhìu lúc mất cả nửa ngày. Một cây đàn canh chuẩn thì độ vang sẽ đều hết 6 dây, đồng nghĩa với việc treble và bass phải cân bằng.

Lắp EQ Cho Đàn Guitar Có Ảnh Hưởng Âm Thanh Hay Không? - Guitar Victor

Lắp EQ Guitar Bao Nhiêu Tiền

Đây là câu hỏi thường được đa dạng bạn sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bạn lắp EQ Guitar để đi biểu diễn. Muốn gắn EQ chơi tiếng hay ổn nhất ?. Ở đây mình muốn đề cập đến chất lượng EQ cũng như quá trình lắp như sau:

  • Đảm bảo chất lượng âm thanh từng dây phát ra loa đều ổn nhất. Yếu tố này phụ thuộc vào chất lượng phay rảnh buộc phải đều và phẳng, nên một vật dụng thật tốt và 1 cái mũi phay thực sự bén cùng khuôn đặc chế chính xác
  • Cắt thùng đàn tỉ mỉ với từng dòng EQ. Phụ thuộc vào tay nghề của người lắp
  • Đảm bảo độ thẩm mỉ cao, an toàn, khi lắp eq đàn guitar
  • Bao test, sửa chửa và bảo trì khi gặp lỗi trong giai đoạn sử dụng.
  • Chất lượng tùng dòng EQ luôn đảm bảo chất lượng và hoạt động tốt nhất

Trên đây là 1 chia sẻ nhỏ về việc có nên lắp EQ hay không, qua bài viết trên có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc. Còn câu hỏi gì các bạn cứ liên hệ với Guitar Victor BMT sẽ được tư vấn miễn phí cũng như giá thành lắp EQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0327336795